Cách xử lý khi ô tô bị hỏng chân ga

0
512

Khi điều khiển phương tiện, bất cứ rủi ro nào cũng có thể xảy ra, đặc biệt là với ô tô, nguy hiểm tiềm tàng còn rất nhiều. Nhiều trường hợp tai nạn xảy ra rất đột ngột, hy hữu, và không tài nào đoán trước được. Bài viết hôm nay, hướng dẫn một số cách xử lý khi ô tô bị kẹt, hỏng chân ga, tăng tốc hoặc dừng đột ngột. Các bạn có thể tham khảo và chọn cho mình cách phù hợp nhất.

Khi xe bị kẹt ga, bạn hãy đạp thật mạnh phanh và giữ đều, chuyển về số mo (N), thậm chí tắt động cơ và đưa xe vào lề đường một cách an toàn nhất.

Kẹt chân ga hoặc xe đột ngột tăng tốc dù tài xế chỉ đạp nhẹ hoặc không đạp là lỗi do của phần mềm kiểm soát xe hoặc sai sót về mặt kỹ thuật. Với trường hợp này, lái xe không thể can thiệp trực tiếp để xe hết kẹt ga được mà cần dừng xe lại một cách an toàn nhanh nhất có thể.

Còn nhớ, năm 2010, Toyota từng dính phải sự kiện triệu hồi xe ô tô kỷ lục liên quan đến hai thương hiệu xe là Toyota và Lexus vì lỗi tăng tốc đột ngột. Theo các chuyên gia Toyota, để xử lý tình huống này, lái xe nên thực hiện theo hướng dẫn sau:

Cách xử lý khi ô tô bị hỏng chân ga

  1. Với xe số sàn

Bước 1: Đạp mạnh chân phanh và giữ đều lực, không nhấp nhả, đạp thốc nhiều lần vì có thể sẽ làm mất trợ lực của phanh.

Bước 2: Đạp lút côn nhằm cắt liên kết, không cho động cơ truyền năng lượng xuống các bánh xe, từ đó, xe chỉ còn chạy theo quán tính và sẽ dừng lại.

Bước 3: Chuyển số về mo (N), giữ đều phanh và cẩn thận cho xe đỗ vào lề đường rồi gọi cứu hộ.

  1. Với xe số tự động

Bước 1: Giống xe số sàn, bạn hãy đạp thật mạnh phanh và giữ đều lực.

Bước 2: Chuyển số về mo (N).

Bước 3: Giữ đều phanh và đưa xe vào lề tương tự như với xe số sàn.

Lưu ý: Trong trường hợp bạn không thể chuyển số về N được thì hãy tắt động cơ. Việc làm này sẽ khiến cho xe mất trợ lực nên vô-lăng sẽ nặng hơn nhưng phanh và lái vẫn có tác dụng. Đối với xe có nút bấm, bạn hãy tắt động cơ bằng cách nhấn và giữ nút này khoảng 3 giây. Với những xe có ổ khóa cắm thông thường, bạn hãy quay chìa về ACC nhưng không rút ra khỏi ổ vì làm như vậy có thể sẽ khóa cứng vô-lăng.

Ngoài ra, nếu đã phanh chân nhưng do quán tính nên xe vẫn lao rất nhanh thì bạn hãy sử dụng thêm phanh tay. Mặc dù loại phanh này chỉ tác dụng lên hai bánh sau nhưng nó cũng giúp giảm tốc độ nhanh hơn.

LEAVE A REPLY