Công nghệ sản xuất ô tô đề cao tính an toàn

0
501

Nói đến thị trường sản xuất ô tô, không những trong mà còn ngoài nước, các nhà sản xuất luôn đề cao tính an toàn cho sản phẩm của mình. Bởi một chiếc ô tô khi lăn bánh, sẽ mang một sứ mệnh cao cả, bảo vệ an toàn cho tài xế, hành khách và cả những người đi đường nữa.

Bài viết này, chúng ta sẽ phân tính về tính an toàn của xe hơi Hàn Quốc và xe hơi Nhật Bản. Người ta nhận xét rằng “Xe Hàn đề cao tính an toàn hơn xe Nhật” điều này có đúng không? Theo một số nhận định tổng quát vệt mặt tính năng an toàn thì Xe Hàn Quốc được tin cậy nhiều hơn, đặc biệt là về túi khí.

Nhưng theo tôi, Nhật Bản hay Hàn Quốc đều không quan trong, quan trọng là cách sử dụng của chủ nhân chiếc ô tô đó. “Của bền tại người” mà, chúng ta không thể đánh đồng tiêu chuẩn, chất lượng của các tính năng, khi nó không được sản xuất tại cùng một nhà máy, như thế là so sánh khập khiễng. Bởi, khi được cấp phép lưu hành, bản thân sản phẩm đó đã đủ tiêu chuẩn an toàn để sẵn sàng lăn bánh về với chủ nhất của nó.

Công nghệ sản xuất ô tô đề cao tính an toàn

Kết cấu khung sườn: mảng này xe Hàn Quốc đang làm ngày càng tốt và sẽ tốt hơn xe Nhật, ít nhất là khi so những xe cùng phân khúc với Toyota. Cảm giác ngồi trên những chiếc xe Hàn Quốc như Santa Fe hay Sedona rất thoải mái ở các cung đường xấu chứ không bồng bềnh chệch choạc như Innova hay Fortuner.

Dàn đồng: những xe Hàn Quốc có tuổi thọ khoảng 15 năm thì dàn đồng không còn tốt như xe Nhật, kể cả các xe như Kia CD5 hay Pride được sản xuất theo cấp phép của Mazda/Ford. Những mẫu ra sau này thì thời gian chưa đủ dài để đánh giá.

Động cơ: ở phân khúc xe gia đình, động cơ thường là trọng lượng và thể tích nhỏ để tiết kiệm nhiên liệu và tuổi thọ cao – thì Hàn Quốc chưa bằng Nhật. Điển hình là động cơ xăng Gema của Hyundai xuống cấp nhanh hơn so với các động cơ khác của Nhật sau cùng một thời gian sử dụng. Ở mảng động cơ Diesel, các xe gia đình được đánh giá cao nhất của Hyundai đều là các xe sử dụng động cơ của Italy.

Tất nhiên, ý thức giữ gìn xe của người sử dụng chính là yếu tố quan trọng nhất. Một chiếc xe Nhật có bền đến mấy mà không được chăm sóc bảo dưỡng đúng định kỳ thì chỉ 2-3 năm là xuống cấp cả nội ngoại thất. Ngược lại, chiếc xe Trung Quốc Lifan 520 được chăm sóc tốt giờ vẫn chạy khỏe re sau 10 năm. Điển hình  ở TP HCM, nhiều xe loại này vẫn đang chạy tốt.

LEAVE A REPLY