Công nghiệp ô tô Việt Nam nên chuyển hướng thế nào

0
233

Công nghiệp ô tô Việt Nam nên chuyển hướng thế nào?

 

Hầu hết các ngành công nghiệp ô tô lớn trong khu vực đều có hướng phát triển đi trước VN hàng thập niên như Thái Lan, Indonesia… Chính điều này đã tạo ra những thách thức cho ngành công  nghiệp ô tô Việt Nam.

 

Đã đến lúc ngành công nghiệp ô tô trong nước cần chuyển hướng

 

Tại thị trường ô tô Việt Nam ghi nhận sự gia nhập của nhiều dòng ô tô cũ giá tốt đến từ các nước mạnh về công nghiệp ô tô. Sản xuất ô tô của ASEAN thì Thái Lan là quốc gia chiếm ưu thế, tiếp đó là Indonesia và Malaysia. Những năm gần đây ghi nhận sự xâm nhập thị trường của các nhà sản xuất ôtô Nhật Bản, Hàn Quốc.

Vì vậy nhiều chuyên gia nhận định rằng, để tăng sức cạnh tranh với lượng lớn ô tô trên thì ngành ô tô Việt Nam cần tập trung vào các thế mạnh của thị trường nội địa.

 

Ngành công nghiệp ô tô đóng vai trò quan trọng đối với ASEAN

 

Hiện nay, số liệu ghi nhận về sản lượng của ô tô của VN so với các nước khác trong khu vực quá lớn. Vì chưa được đầu tư đúng mức nên các nhà máy sản xuất ô tô tại Việt Nam chỉ cho số lượng 400.000 chiếc xe, nó quá chênh lệch khi so sánh với Thái với 2,3 triệu chiếc/năm. Khoảng cách này chính là trở ngại rất lớn dành cho những doanh nghiệp Việt.

 

Một điều cũng cần trăn trở là tỉ lệ nội địa hóa của doanh nghiệp lắp ráp tại Việt Nam khá thấp chỉ trong khoảng 10% – 30%,  không đủ để hưởng ưu đãi thuế AFTA tại các nước khối ASEAN. Dự đoán khả năng tiêu thụ ô tô tại Việt Nam sẽ VN sẽ lên gần 300.000 chiếc đến năm 2020.

 

Vậy Việt Nam cần làm gì đối với ngành công nghiệp ô tô?

 

Hướng phát triển của Việt Nam nhằm trở thành trung tâm cung ứng linh kiện, bộ phận ô tô mà không quá phụ thuộc vào thị trường thế giới. Điều này có thể tăng tỉ lệ nội địa hóa đủ 40% nhằm cạnh tranh vươn ra thị trường Đông Nam Á.

 

Vẫn là cái nhìn khả qun vì Việt Nam đang có mặt lợi thế về chi phí thấp và cần tận dụng chuỗi cung ứng nội khối, cung cấp phụ tùng ôtô cho các cơ sở sản xuất ở nước khác.

 

LEAVE A REPLY