Giá xe ở Việt Nam phải cõng thêm hàng trăm nghìn khoản thuế phí

0
258

Có một điều khá bất ngờ khi mà hiện nay, giá ô tô tại Việt Nam đang cao gấp đôi so với những nước trong cùng khu vực chứ chưa muốn nói tới việc so sánh với giá ô tô của những nước đã phát triển như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức…Nguyên nhân bắt nguồn từ việc cơ sở hạ tầng giao thông Việt Nam còn yếu kém, nên giá ô tô thường phải cõng theo rất nhiều những khoản thuế khiến cho giá ô tô tại Việt Nam bị đẩy lên cao.

Giá xe phải cõng thêm hàng trăm nghìn khoản thuế phí:

Một báo cáo gần đây về tình hình nền công nghiệp ô tô của nước ta do Bộ Công Thương đưa ra, đã chỉ ra rằng: ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam đang đem lại hàng trăm nghìn việc làm cho công nhân lao động, góp phần vào ngân sách nhà nước hàng tỷ Đô, cũng như giúp Việt Nam giảm nhập siêu ô tô trong thời gian qua.

Hiện nay, Việt Nam đang có khoảng hơn 170 doanh nghiệp tự sản xuất và lắp ráp ô tô trong nước. Con số này bao gồm, 57 doanh nghiệp lắp ráp ô tô từ linh kiện rời nhập khẩu. Và 117 doanh nghiệp đang sản xuất xe cơ sở, tiuy nhiên hầu hết những doanh nghiệp này đều ở dạng doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thế nhưng, theo những đánh giá khách quan từ phía Bộ Công Thương thì: hiện nay ngành sản xuát và lắp ráp ô tô của Việt Nam vẫn chưa thực sự đạt chỉ tiêu đề ra và cũng như đạt mong muốn của nhà nước. Vì quy trình hiện nay còn khá đơn giản, linh kiện chủ yếu được nhập từ nước ngoài về thay vì sản xuất.

So sánh giá xe Việt Nam với giá xe các nước trên thế giới:

Theo quan điểm của Bộ Công Thương, giá ô tô tại Việt Nam vẫn đang quá cao so với những nước khác trong cùng khu vực Đông Nam Á. Cụ thể, nếu so sánh với Thái Lan và Indonesia, mức giá ở Việt Nam cao hơn đến…2 lần. So với những nước có nền công nghiệp ô tô đã phát triển vượt bậc thì mức giá của Việt Nam cao hơn đến 3-4 lần. Thật là một con số khủng khiếp.

Vấn đề khiến cho giá ô tô ở Việt Nam cao chót vót như vậy bắt nguồn từ việc có quá nhiều các khoản thuế phí đè nặng lên giá ô tô tại Việt Nam. Cùng với đó, khả năng sản xuất ô tô trong nước vẫn còn kém, chất lượng xe sản xuất và lắp ráp trong nước vẫn còn thấp nên chưa thể làm giảm nhập siêu ô tô.

LEAVE A REPLY