Mẹo vận hành ô tô tiết kiệm nhiên liệu

0
184

Mẹo vận hành ô tô tiết kiệm nhiên liệu

Việc ô tô tiêu hao nhiên liệu như thế nào phần lớn là do hành trình và mức tiêu hao đã được ước chừng trong thông tin dòng xe. Tuy nhiên, một phần của sẽ do cách vận hành xe của người lái. Có những mẹo nhỏ giúp tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất.

Sử dụng đúng nhiên liệu theo quy định của hãng

Đó là việc lựa chọn nhiên liệu phù hợp, có nghĩa là đúng loại nhiên liệu mà nhà sản xuất quy định. Đó là máy chạy dầu không thể vận hành bằng nhiên liệu xăng, và xăng cũng có nhiều loại. Hiện nay, các loại ô tô cũ thường dùng xăng có hàm lượng octan cao hơn bình thường, giúp tiêu thụ nhiên liệu chậm hơn nhưng vẫn đạt hiệu suất động cơ tốt.

Kiểm tra áp suất lốp

Lốp xe bị mềm, chưa đủ áp suất sẽ làm xe mất đi sự linh hoạt, di chuyển nặng nề và làm tăng hẳn lượng tiêu hao nhiên liệu của xe. Cho nên việc kiểm tra lốp xe, đo áp suất lốp là việc nên làm để giảm tiêu hao nhiên liệu trung bình khoảng từ 3-4%.

Chăm sóc, bảo dưỡng xe đúng thời hạn

Chiếc xe vận hành ổn định khi được chăm sóc và bảo dưỡng đầy đủ, đúng định kỳ. Đặc biệt, phải sử dụng đúng loại dầu nhớ mà nhà sản xuất khuyến cáo, đồng thời, thay nhớt đúng với số km vận hành, bạn không nên đi cố. Đồng thời, động cơ trên xe của bạn phải luôn đảm bảo được đủ nhớt, tránh để mức dầu trong động cơ thấp hơn mức quy định.

Sử dụng hệ thống điều hòa hợp lý

Lưu ý, đối với những chiếc xe công suất nhỏ, khi di chuyển trên những đường đèo dốc, đoạn đường khó, cần tắt hệ thống điều hòa để động cơ bớt tải nặng, gây ra hiện tượng tiêu tốn nhiên liệu.

Lựa chọn đường đi phù hợp

Dĩ nhiên rồi, việc lựa chọn các tuyến đường tránh những đoạn đường tắc, kẹt xe giờ cao điểm sẽ giúp xe giữ mức tiêu hao nhiên liệu ổn định. Nếu gặp tắc đường hàng giờ sẽ khiến xe di chuyển ở tốc độ thấp, nằm lâu gây tốn nhiên liệu rất lớn du chỉ di chuyển được đoạn đường rất ngắn.

Ghi nhận một số mẫu xe hiện nay được trang bị hệ thống Cruise Control, giúp xe vận hành tiết kiệm nhiên liệu, đặc biệt khi lái xe trên cao tốc bằng việc giữ chân ga luôn ổn định

LEAVE A REPLY