Người Việt mong chờ mức thuế nhập khẩu ô tô xuống 0%

0
249

Người Việt mong chờ mức thuế nhập khẩu ô tô xuống 0%

Từ ngày chính thức công bố rằng năm 2018, Việt Nam sẽ chính thức giảm mức thuế nhập khẩu ô tô từ các nước trong khu vực, lượng tăng trưởng của thị trường ô tô bỗng khựng lại một cách đáng kể. Người tiêu dùng đều đang có một tâm lý chung là sẽ đợi mức thuế 0% được áp dụng để có thể mua ô tô với giá tốt hơn. Điều này đã ảnh hưởng cực lớn đến doanh số bán ô tô trong quý đầu năm 2017. Dự đoán, đầu năm 2018 mức thuế này sẽ được áp dụng tại Việt Nam.

Điều đáng buồn là tâm lý này đã khiến cho mức tăng trưởng trong thị trường ô tô cũ của Việt Nam chựng lại một cách nghiêm trọng. Mức tăng trưởng chỉ dưới 9% là một con số rất tệ vì năm 2016, Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng 30% doanh số bán ô tô còn năm 2015 con số này lên tới gần 60%.

Dự kiến, tình hình sẽ khả quan hơn trong những tháng cuối năm và đặc biệt là vào đầu năm 2018 sẽ tăng trưởng mạnh trở lại khi mà mức thuế này được chính thức áp dụng tại Việt Nam.

Tình hình doanh số xe máy đáng báo động

Còn tình hình doanh số bán xe máy cũng đang giảm sút một cách nghiêm trọng. Trong tất cả các nước thuộc khối Asean, chỉ có duy nhất Malaysia là doanh số bán xe máy tăng nhẹ. Còn đâu người dùng đều bắt đầu đổ dồn sang mua ô tô cũ.

Theo các chuyên gia phân tích, chắc chắn doanh số bán ô tô của cả khu vực ĐNA sẽ giảm. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc tình hình tài chính tại Indoesia đang cực kỳ khó khăn và có nguy cơ lâm vào khủng hoảng. Mà nước này lại chiếm tới 50% tổng doanh số bán ô tô của cả khối. Cùng với đó, những chuyên gia này cũng đưa ra dự báo rằng thị trường xe máy sẽ nhanh chóng bão hòa thay vào đó là thị trường ô tô sẽ tăng trưởng nhờ vào tầng lớp người mua trung lưu.

 

 

LEAVE A REPLY