Xử lý thế nào khi ô tô lao xuống nước

0
232

Xử lý thế nào khi ô tô lao xuống nước?

Trường hợp tai nạn nghiêm trọng vì ô tô lao xuống nước cũng thường xảy ra ở các trang tin. Bên cạnh sự lo lắng, hoang mang thì người lái xe cần học cách ứng phó với tình huống này để giảm tối đa thiệt hại cho người ngồi trên xe.

Nghiên cứu về tình huống tai nạn này trong thời gian dài, Tiến sỹ Gordon Giesbrecht, giáo sư tại ĐH Canada ở Manitoba đã tiến hàng thực nghiệm và đã trực tiếp lái một chiếc xe lao xuống nước ở vận tốc 40 km/h.  

Vậy điều gì xảy ra khi xe ô tô cũ lao xuống nước

Theo tiến sỹ Giesbrecht, đa số người lái xe sẽ lao vào bẫy chết vì phản ứng thông thường khi một chiếc xe bị chìm là đóng chặt cửa xe và cửa sổ. Tuy nhiên, việc mở cửa ô tô khiến xe ngập đầy nước, áp suất dù được cân bằng nhưng khi đó, có lẽ người bên trong xe đã chết đuối.

Theo tiến sĩ này, chiếc ô tô lao xuống nước sẽ trong tư thế lộn ngược, động cơ được đặt phía trước nên xe sẽ nghiêng về phía trước. Tình huống thực nghiệm cho kết quả rằng khi áp lực nước tác động lên cửa xe thì người ngồi trong xe sẽ không thể mở cửa. Điều đó khiến một người trong xe bị mắc kẹt.

Làm sao để thoát khỏi tình trạng hoảng loạn khi xe lao nước

Khi bị rơi vào tình trạng này, người ngồi trong ô tô cần xử lý đơn giản bằng cách tháo dây an toàn, mở cửa sổ ra ngoài – trẻ em trước. Nếu cửa xe hoạt động bằng điện thì nó sẽ mở trong ít nhất từ 10 đến 60 giây.

Tuy nhiên, trường hợp bi thảm xảy ra khi bạn lái ô tô vào đường ngập nước chỉ nửa mét nhưng vẫn sẽ khiến chiếc xe của bạn trôi đi. Việc giải thoát trong điều kiện này sẽ vô cùng khó khăn và khả năng sống rất ít. Vì thế, cần tránh tuyệt đối khi lái xe vào đường ngập nước.

Quan tâm đến vấn đề trên, Tiến sỹ Gordon Giesbrecht đã phối hợp với các bên liên quan nghiên cứu và phát triển một hệ thống mở cửa sổ tự động cho xe hơi. Điều này là vô cùng cần thiết khi sản xuất ô tô hiện nay.

LEAVE A REPLY